สำหรับผู้ปลูกและต้องการผลิตผลิตภัณฑ์จากกัญชา ที่มีคำถามและข้อสงสัย หนึ่งในนั้นหลายคนอยากทราบว่า กัญชา 1 ต้น สามารถใช้ส่วนใด มาผลิตอะไรได้บ้าง สถาบันกัญชาทางการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ได้จัดทำข้อมูลขึ้น เพื่อนแนะนำการใช้ส่วนต่าง ๆของกัญชา และผลิตภัณฑ์ที่ได้จากกัญชา 1 ต้น เพื่อใช้เป็นตัวอย่างสำหรับผู้ปลูกและแปรรูป นำไปใช้เป็นข้อมูลเบื้องต้น

ตัวอย่าง กัญชาสายพันธุ์หางกระรอก ที่ช่อดอกมีค่า THC 8% ใช้พัฒนาผลิตภัณฑ์จากกัญชาใช้ส่วนไหน ทำอะไรได้บ้าง

ช่อดอกกัญชา ปริมาณ 100 กรัมแห้งต่อต้น สามารถผลิตน้ำมัน THC ได้ 61 ขวด หรือทำน้ำมันเดชาได้ 80 ขวด

ใบกัญชา 100 กรัมแห้งต่อต้น สามารถนำไปทำยาศุขไสยาศน์ได้ 1,300 แคปซูล หรือผลิตยาแก้ลมแก้เส้นได้ 749 แคปซูล

รากกัญชา สามารถนำมาเป็นส่วนประกอบ ในการทำยาหม่อง(กัญชา)ได้ 200 ขวด (15 กรัม) ทำน้ำมันไพลได้ 120 ขวด หรือทำลูกประคบได้ 10 ลูก

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ มีประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง ระบุชื่อยาเสพติดในประเภท 5 ได้มีการยกเว้นบางส่วนของกัญชงและกัญชา ที่ได้รับอนุญาตให้ผลิตในประเทศ ได้รับการยกเว้นไม่จัดเป็นยาเสพติดให้โทษในประเทศ 5 แล้ว

กัญชาและกัญชงส่วนที่ไม่เป็นยาเสพติดแล้ว ได้แก่ เปลือก ลำต้น เส้นใย กิ่งก้าน ราก ใบที่ไม่มีช่อดอกติดมา และสารสกัดหรือกากที่เหลือจากการสกัดจะต้องมีค่า THC หรือเตตราไฮโดรแคนนาบินอล ไม่เกิน 0.2 % โดยน้ำหนัก ในส่วนของกัญชงยังมีเพิ่มเติม นั่นคือ เมล็ดกัญชง น้ำมันหรือสารสกัดจากเมล็ดกัญชง ให้ยกเว้นไม่เป็นยาเสพติดด้วย ซึ่งจะส่งผลให้สามารถนำมาผลิตและใช้ประโยชน์ได้กว้างขวางยิ่งขึ้น รวมทั้งใบกัญชาที่กำลังได้รับความสนใจนำมาประกอบอาหาร ก็สามารถใช้ได้ เพียงแต่ต้องซื้อจากแหล่งปลูกที่ขออนุญาตถูกต้องเท่านั้น

อ้างอิงข้อมูลและกราฟิก
เพจสถาบันกัญชาทางการแพทย์
http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2563/E/290/T_0033.PDF

Latest Posts from กัญชงกัญชา.com