ในงาน “มหกรรม 360 องศา ปลดล็อคกัญชา ประชาชนได้อะไร” ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 10-12 มิถุนายน 2565 ภายใต้แนวคิด กัญชาคืนชีวิต สร้างเศรษฐกิจให้ประชาชน ที่สนามช้างอินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ มีประชาชนจำนวนมากเข้าชมงาน โดยภายในงานได้มีการแจกต้นพันธุ์กัญชาให้ประชาชนด้วย

สำหรับโครงการแจกต้นกัญชา 1 ล้านต้นให้กับประชาชนครัวเรือนละ 2 ต้น นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวภายในงานว่า กรมวิชาการเกษตรจะแจกต้นกัญชาให้ประชาชนที่สนใจ ครัวเรือนละ 2 ต้น ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้แจก 1 ล้านต้นหรือ 500,000 ครัวเรือน หลังการปลดล็อกเมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2565 ให้กัญชา กัญชงและกระท่อม ไม่เป็นพืชในบัญชียาเสพติดแล้ว

Credit Photo : FB สำนักงานประชาสัมพันธ์ จังหวัดบุรีรัมย์

ทั้งนี้ผู้ที่สนใจรับแจกต้นพันธุ์กัญชา จะมีการเปิดให้ลงทะเบียน แจ้งความจำนงได้ ตั้งแต่วันที่ 16 มิถุนายน 2565 ที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรหรือ ศวพ.ของกรมวิชาการเกษตร ซึ่งกระจายอยู่ 53 จังหวัดทั่วประเทศ ส่วนจังหวัดที่ไม่มี ศวพ. จะให้ลงทะเบียนที่สำนักงานสหกรณ์จังหวัดนั้นๆ หรือผ่านระบบออนไลน์

ส่วนต้นพันธุ์กัญชาที่จะมีการแจกครัวเรือนละ 2 ต้นนั้น จะเป็นกัญชาสายพันธุ์ไทยทั้งหมด โดยต้นพันธุ์หลักที่มีการแจกได้แก่ “พันธุ์อิสระ 01” เป็นสายพันธุ์กัญชาที่ได้พัฒนาโดยกรมการแพทย์ กรมวิชาการเกษตรและมูลนิธิวนเกษตรอินทรีย์ ซึ่งได้ขึ้นทะเบียนเป็นพันธุ์รับรองแล้ว ตั้งแต่วันที่ 29 มกราคม 2564 

Credit Photo : FB สำนักงานประชาสัมพันธ์ จังหวัดบุรีรัมย์

ด้านนายระพีภัทร์ จันทรศรีวงศ์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร กล่าวเพิ่มเติมว่า ผู้ลงทะเบียนจะได้รับต้นพันธุ์กัญชาหลังลงทะเบียนแล้วประมาณ 30 วัน โดยจะเริ่มแจกให้ประชาชนที่ลงทะเบียนได้ เดือนละประมาณ 1-2 แสนต้น ตั้งแต่เดือนมิถุนายนไปจนถึงเดือนธันวาคม 2565

สำหรับประชาชนที่อยู่ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล สามารถลงทะเบียนได้ ที่ศูนย์บริการแบบเบ็ดเสร็จ พืชกัญชา กัญชง กระท่อม ที่กรมวิชาการเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ตั้งแต่วันที่ 16 มิถุนายน 2565 เป็นต้นไปเช่นกัน สอบถามเพิ่มเติมที่ สายด่วนฮอตไลน์ 1174 

อ้างอิงข้อมูลและภาพประกอบ
https://www.thaigov.go.th/news/contents/details/55588
https://www.facebook.com/Prburiram/

Latest Posts from กัญชงกัญชา.com